Có nên đầu tư đất nền dự án giai đoạn sau dịch Covid 19?

Diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 khiến nhiều ngành kinh tế bị tác động và gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên ngay khi TP.HCM nới lỏng giãn cách xã hội thì thị trường bất động sản đã lập tức “nóng” trở lại khi lượng người quan tâm đến thị trường này tăng mạnh. Nguồn cung hạn chế, doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc đầu tư và xu hướng đầu tư thay đổi đã đẩy giá bất động sản tăng mạnh, đặc biệt trong đó là thị trường đất nền dự án.

Vậy câu hỏi hiện nay mà rất nhiều nhà đầu tư bất động sản quan tâm là có nên đầu tư vào phân khúc đất nền hay không? Và làm cách nào để đầu tư đất nền được hiệu quả? Hãy cùng giải đáp những vấn đề đó trong bài viết dưới đây nhé!

Xu hướng đầu tư bất động sản hiện nay

Thị trường bất động sản Việt Nam đang phát triển đa dạng và mạnh mẽ hơn trước rất nhiều, trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19, nguồn cung bất động sản mới hạn chế do việc giãn cách xã hội và việc rà soát pháp lý của dự án đã dẫn đến tình trạng giá nhà đất nhiều nơi tăng cục bộ. Tuy nhiên về dài hạn, bất động sản Việt Nam vẫn đang trên đà phát triển và là kênh đầu tư hấp dẫn.

Xu hướng đầu tư bất động sản hiện nay
Các nhà đầu tư bất động sản hiện nay có xu hướng tìm ra những tỉnh thành lân cận thay vì ở các trung tâm thành phố lớn

Nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng, bất động sản Việt Nam đang thể hiện rõ những xu hướng mới trong thời điểm hiện tại. Trước đây, việc phát triển các đô thị vệ tinh chỉ nằm trên giấy, người dân còn lo vấn đề hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội ở các khu vệ tinh chưa đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt thì nay câu chuyện này dường như dần thay đổi tâm lý của người dân ở các khu đô thị lớn. Làn sóng chuyển đầu tư từ các khu trung tâm ùn tắc, ngột ngạt để tìm đến các khu đô thị vệ tinh với hạ tầng hoàn thiện diễn ra mạnh mẽ khi hạ tầng được xây dựng và các dự án đô thị lớn mọc lên, đặc biệt là các khu vệ tinh TP. Hồ Chí Minh như Long An, Bình Dương,…

Năm 2022, thị trường bất động sản được dự báo sẽ bùng nổ khi nhiều dự án mới ra đời và nhu cầu nhà ở của người dân vẫn là nhu cầu thiết yếu. Thị trường bất động sản nói chung và thị trường đất nền dự án nói riêng luôn là điểm sáng và thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, khách hàng và được dự đoán là phân khúc sẽ còn tăng trưởng mạnh hơn nữa so với năm 2021.

Đất nền dự án – Kênh đầu tư bất động sản chưa bao giờ hết hot

Trải qua 4 đợt dịch trong năm 2021 tuy nhiên thị trường bất động sản cả nước vẫn có sự tăng trưởng vượt bậc. Thống kê từ công ty dữ liệu lớn nhất thị trường cho thấy, tại Hà Nội giá đất nền đã tăng trên 50% tại nhiều khu vực ngoại thành như Hoài Đức, Gia Lâm, Sóc Sơn. Tại Hồ Chí Minh tăng trưởng 20% ​​trở lên, có những khu vực lân cận tăng trưởng 80-90% như Long An, Dầu Tiếng, Thủ Đức,…

Theo phân tích của ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, nhà đầu tư không thể bỏ tiền kinh doanh loại hình khác thì thị trường đất nền dự án vẫn có khả năng sinh lời tốt. Tuy nhiên, nhà đầu tư phải cân nhắc đầu tư vốn thực, hạn chế sử dụng nguồn tín dụng để tránh gặp rủi ro.

Chuyên gia Kinh tế – TS. Cấn Văn Lực cũng đưa ra nhận định tương tự về thị trường bất động sản hiện nay, đặc biệt là phân khúc đất nền tỉnh lẻ sẽ được đẩy mạnh quy hoạch phát triển, phân khúc này sẽ tiếp tục thu hút nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư trong năm 2022.

Những nguyên tắc khi đầu tư đất nền dự án để đạt hiệu quả tốt nhất

Đất nền dự án là phân khúc sản phẩm luôn được các nhà đầu tư bất động sản quan tâm bất kể trong giai đoạn nào. Tuy nhiên, đầu tư vào đất hiệu quả cần phải có chiến lược và tầm nhìn xa. Để tránh những rủi ro ngoài ý muốn khi đầu tư vào phân khúc bất động sản này, dưới đây là những nguyên tắc đầu tư đất nền hiệu quả giúp bạn hạn chế rủi ro và thu lợi nhuận cao.

Những nguyên tắc khi đầu tư đất nền dự án để đạt hiệu quả tốt nhất
Những nguyên tắc khi đầu tư đất nền dự án để đạt hiệu quả tốt nhất

Xác minh thông tin về chủ đầu tư cũng như quy mô dự án

Điều đầu tiên bạn cần tìm hiểu thông tin về chủ đầu tư đó có uy tín hay không, họ đang tham gia vào những lĩnh vực nào và đã có đầu tư vào những dự án đất nền nào chưa? Tính thanh khoản của những dự án đó có tốt không? Điều này cho phép bạn xác định được việc đầu tư vào dự án đó có sinh lời hay không và liệu nó có dễ bán hay không.

Chọn những dự án có vị trí thuận tiện và hạ tầng phát triển

Vị trí thuận lợi là yếu tố tiên quyết quyết định sự thành bại của một dự án bất động sản. Việc gần nhiều trục đường chính, không ngập lụt, không kẹt xe và hạ tầng giao thông cũng như hạ tầng xã hội được đầu tư là những yếu tố then chốt quyết định sự phát triển của khu vực. Giao thông thuận tiện sẽ kéo theo lượng dân cư đông đúc, cơ sở hạ tầng phát triển, các dịch vụ khác cũng phát triển theo như trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, chợ,…

Kiểm tra quy hoạch và tính pháp lý của khu đất

Cách đầu tư vào đất nền hiệu quả và an toàn là đầu tư vào những khu đất có tính pháp lý được đảm bảo. Hãy mua những mảnh đất có tính pháp lý rõ ràng, không “dính” quy hoạch của nhà nước hay bị kiện tụng.
Khi đầu tư vào các khu đất nền dự án, bạn cần phải kiểm tra kỹ xem dự án có đủ điều kiện cấp phép hay không, giấy tờ có đầy đủ, rõ ràng về mặt pháp lý để đảm bảo không bị thâm hụt vốn đầu tư ban đầu. Để xác minh thông tin này, bạn có thể liên hệ với các công ty luật hoặc công ty, đại lý bất động sản chuyên nghiệp hoặc dịch vụ tư vấn đầu tư bất động sản. Bạn cũng có thể nhờ ngân hàng thẩm định khoản vay, đây cũng là cách kiểm tra chính xác nhất.

Đầu tư đất nền theo đội nhóm

Thị trường bất động sản ngày nay đã thay đổi rất nhiều so với 5 năm, 10 năm trước. Câu chuyện về một nhà đầu tư bất động sản cá nhân bước vào thị trường không có sự hỗ trợ, không có liên kết, không có sự giúp đỡ của người khác là vô cùng nguy hiểm.
Do đó, các nhà đầu tư cá nhân có thể thành lập đội. Trong đó cần có luật sư, chuyên gia thị trường, cố vấn đầu tư trước khi chính thức tham gia thị trường đầu tư đất nền để đạt hiệu quả tốt nhất.
Trên đây là những thông tin về thị trường đất nền dự án sau dịch bệnh Covid 19, cùng với đó là một số nguyên tắc để đầu tư vào phân khúc bất động sản này hợp lý. Hy vọng qua bài viết các bạn đã trang bị cho mình những kiến thức cần thiết. Để tìm hiểu thêm về các dự án đất nền đang hot trên thị trường, hãy truy cập vào website thediamond-city.vn.

Trả lời

GỌI NGAY